TB: Công tác quản lí các trang, nhóm chính thống và phòng ngừa lừa đảo SV


Khoa gửi các bạn Thông báo của Phòng Công tác Sinh viên (P.CTSV):

   Thông qua công tác nắm tình hình dư luận và phản ánh của SV trên các trang mạng xã hội, Phòng Công tác Sinh viên ghi nhận thông tin một số trang, nhóm chính thống dành cho SV khóa 23 của một vài Khoa, ngành xuất hiện những tin nhắn đa cấp, lừa đảo việc làm,… nhưng không được Ban Quản trị các trang, nhóm này tiến hành xóa hoặc cảnh báo cho SV trong nhóm, công tác quản lí một số trang, nhóm còn lỏng lẻo, không theo dõi sát sao.

   Vì vậy, P.CTSV kính đề nghị các Khoa, Giảng viên, BCH Đoàn - Hội các cấp, Cố vấn học tập, Ban cán sự các lớp luôn theo dõi, kiểm tra các tin nhắn mới và quản lý chặt chẽ nhóm, trang được giao phụ trách để phòng ngừa các đối tượng đăng bài, gửi tin nhắn lừa đảo, đa cấp, dụ dỗ sinh viên, nhất là đối với SV khóa 23.

   Một số dấu hiệu lừa đảo, đa cấp thường thấy trong các tin nhắn, bài viết mà SV cần cảnh giác:

1/ Việc nhẹ lương cao, kiếm tiền trực tuyến (online), làm ít kiếm được tiền nhiều, không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm.

2/ Yêu cầu đóng tiền cọc, mua đồng phục, thử việc nếu nghỉ sẽ mất cọc khi tuyển dụng.

3/ Mô hình kinh doanh: tìm kiếm các khách hàng để thuyết phục khách hàng mua hàng và chịu làm cấp dưới để nhận phần trăm hoa hồng cao, có nhóm trưởng hoặc lãnh đạo (leader) còn rất trẻ nhưng luôn tự khoe thu nhập hàng tháng hàng trăm triệu đồng.

4/ Thông tin tuyển dụng không ghi rõ công việc, địa chỉ, tên công ty/đơn vị tuyển dụng hoặc có ghi địa chỉ nhưng khi đến nơi thì được kêu đến địa chỉ khác gần đó hoặc ra quán cà phê nào đó.

5/ Rủ SV đi dự các hội thảo về học cách làm giàu, khẳng định bản thân, kiếm tiền trong thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập thụ động, làm việc trực tuyến hoặc gõ văn bản, giấy tờ.

6/ Làm các nhiệm vụ trực tuyến như nhấn thích, chia sẻ, mua các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử giả mạo để nhận tiền thưởng, phần trăm hoa hồng, yêu cầu SV phải nạp tiền, mua sản phẩm trước.

7/ Yêu cầu SV nộp bản chính các giấy tờ cá nhân như Căn cước công dân, bằng lái xe,… để họ thu giữ khi nộp hồ sơ tuyển dụng.

8/ Môi giới, hỗ trợ SV thi lấy Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng lái xe bao đậu, bao có bằng, chứng chỉ với chi phí thấp, rẻ hơn các Trung tâm được cơ quan chức năng cấp phép. Vì thường những nơi này sẽ cấp chứng chỉ và bằng giả.

     Khi SV tiếp xúc các bài viết, tin nhắn với nội dung có các dấu hiệu như trên, SV cần liên hệ Cố vấn học tập, Khoa hoặcP.CTSVđể xác minh thông tin. SV cũng có thể liên hệ Ban Quản trị các trang mạng xã hội của Nhà trường thông qua địa chỉ hộp thư điện tử: Bqt.mxh@sgu.edu.vn để được tư vấn, hỗ trợ.

 

Trân trọng./.


Chuyên mục: Hệ chính quy | Đăng bởi: Khoa GDTH

Các bài khác